Công nghệ phối khí CVVD trên động cơ Smartstream của Hyundai


Người dùng hẳn đã trở nên quen thuộc với các hệ thống phân phối khí biến thiên trên ô tô ngày nay. Tuy nhiên, các hệ thống này chỉ cho phép điều chỉnh thời điểm nạp và xả khí. Mới đây, Hyundai đã tiến thêm một bước khi ra mắt công nghệ phối khí CVVD (Continuous Variable Valve Duration) cho phép thay đổi cả khoảng thời gian mở của van nạp ứng với các điều kiện vận hành khác nhau của xe.
 

Sơ lược về nguyên lý

Hiểu một cách cơ bản nhất, động cơ đốt trong (lấy ví dụ cụ thể là động cơ xăng) cần nạp một lượng hòa khí (không khí + xăng) vào buồng đốt để đốt cháy chúng, sinh công và hoạt động. Sau khi lượng hỗn hợp này được đốt cháy và sinh công, chúng sẽ trở thành khí thải và được đẩy ra ngoài thông qua hệ thống ống xả của xe. Quá trình này diễn ra trong 4 chu trình là nạp – nén – nổ – xả tương ứng với 1 vòng quay của trục khuỷu (cốt máy).
 
công nghệ phối khí CVVD | otohyundai.com.vn
Thứ tự tương ứng của 4 chu trình Nạp – Nén – Nổ – Xả trong động cơ xăng 4 kỳ
Đảm nhận nhiệm vụ đưa không khí vào buồng đốt và xả khí ra ngoài là hệ thống phân phối khí, mà cụ thể nhất ở đây là van nạp và van xả (hay còn gọi là xupap). Bình thường, các van này luôn được đóng kín để đảm bảo áp suất cho buồng đốt, chúng chỉ mở ra khi cần nạp thêm hoặc thải khí ra ngoài – tức là ở chu trình nạp và xả của động cơ.
 
Công nghệ phối khí CVVD trên động cơ Smartstream của Hyundai - 1 | otohyundai.com.vn
Công nghệ phối khí CVVD trên động cơ Smartstream của Hyundai - 2 | otohyundai.com.vn
 

Thành phần và cấu tạo của công nghệ CVVD

Theo minh họa từ Hyundai, hệ thống này sử dụng một bộ điều chỉnh xoay (rotating adjuster) với các rãnh bên trong có tác dụng thay đổi thời gian quay hết một vòng của vấu cam, qua đó thay đổi thời gian đóng mở của van nạp theo ý muốn của nhà sản xuất. Ở tua máy thấp, tải nhẹ, thời gian mở van sẽ dài hơn, cho phép hòa khí có nhiều thời gian hơn để vào buồng đốt. Ở tốc độ cao, thời gian mở van sẽ ngắn lại giúp tối ưu tỷ số nén và sức mạnh động cơ.
 

Tính ưu việt của CVVD

Với sự phát triển của công nghệ, các nhà sản xuất đã có thể tối ưu quá trình nạp thải này bằng cách điều khiển thời điểm đóng – mở các van tùy theo điều kiện vận hành của động cơ. Công nghệ này chính là nền tảng cho các hệ thống phối khí biến thiên của nhiều hãng xe như VVT-i của Toyota, VANOS của BMW,…
 
Công nghệ phối khí CVVD trên động cơ Smartstream của Hyundai - 3 | otohyundai.com.vn
 
Hyundai cũng có riêng cho mình công nghệ biến thiên thời điểm đóng mở van CVVT. Và nay, công nghệ phối khí CVVD mới với khả năng thay đổi cả khoảng thời gian đóng – mở van ra đời như một sự bổ sung cho hệ thống phối khí trên những mẫu Hyundai mới. Với công nghệ này, các mẫu động cơ mới có thể đạt hiệu suất tăng 4% và cải thiện 5% hiệu quả nhiên liệu. Hơn nữa, lượng khí thải gây ô nhiễm môi trường cũng được cắt giảm tới 12%.
 
 
Được biết, đây là công nghệ thay đổi thời gian mở van đầu tiên trên thế giới và sẽ xuất hiện trên động cơ Smartstream G1.6 T-GDi mới trên phiên bản Turbo của dòng xe Hyundai Sonata. Công nghệ này sẽ sớm được trang bị trên các dòng xe của Hyundai trong tương lai.

icon sale 1788190j30883 result 9

CHÍNH SÁCH BẢO HÀNH XE ÔTÔ HYUNDAI:

Thời gian bảo hành xe ôtô Hyundai lên đến 05 năm hoặc 100.000 Km tùy điều kiện nào đến trước.
Xe ôtô được bảo hành chính hãng tại tất cả các Đại Lý Hyundai Ủy Quyền trên toàn quốc.
Lưu ý:
– HTV chịu trách nhiệm bảo hành đối với các hư hỏng do khuyết tật của vật liệu hoặc lỗi sản xuất trong điều kiện xe được sử dụng và bảo dưỡng đúng theo hướng dẫn sử dụng.
– Việc sửa chữa, bảo hành phải được thực hiện bởi Đại Lý Hyundai Ủy Quyền. Các Đại Lý Hyundai Ủy Quyền sẽ tiến hành sửa chữa hoặc thay thế miễn phí các phụ tùng và nhân công (những chi tiết có thể tháo rời)

Tham khảo thêm các sản phẩm của Hyundai

Lời kết

tư vấn bán hàng xe hyundai
 
Chúng tôi cố gắng và cam kết mang đến quý Khách hàng những trải nghiệm tốt nhất khi lựa chọn sản phẩm & dịch vụ của Hyundai.
 
Quý Khách hàng Quan tâm đến sản phẩm ôtô Hyundai vui lòng liên hệ số Hotline/zalo bên trên để cập nhật giá xe mới nhất từ Chuyên viên tư vấn bán hàng của chúng tôi.
 
Trân trọng.

Liên hệ chuyên viên tư vấn ôtô để nhận thêm ưu đãi hấp dẫn nhất