Tìm hiểu hệ thống hỗ trợ giữ làn đường trên ô tô


Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường được thiết kế đặc biệt nhằm hỗ trợ cho việc lái xe trên mọi cung đường, nhằm giảm nguy cơ chệch làn đường. Hệ thống này được lắp đặt trên xe ô tô của Hyundai.
 

Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường là gì?

Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường (Lane-keeping Assist System – LAS) là một trong những trang bị hỗ trợ lái xe ô tô, cung cấp cho người lái những tính năng cảnh báo chệch làn và giữ làn đường, được kích hoạt khi xe bắt đầu rời khỏi làn đường đã định sẵn. LAS sử dụng camera kính chắn gió để nhận biết vạch kẻ làn đường và kích hoạt ở tốc độ trên 60 km/h.
 
He thong ho tro giu lan duong cung cap tinh nang tro giup cho nguoi lai
Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường cung cấp các tính năng trợ giúp cho người lái
Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường thường đi kèm với những công nghệ tiên tiến khác, chẳng hạn như: điều khiển hành trình thích ứng, phanh khẩn cấp tự động… Mặt khác, hệ thống cũng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau bao gồm điều kiện thời tiết (mưa, tuyết, sương mù…) và điều kiện địa hình (khúc cua hẹp, nhấp nhô, làn đường không rõ ràng…)
 

Vai trò của hệ thống hỗ trợ giữ làn đường

Hệ thống LAS giữ 2 nhiệm vụ quan trọng trong việc cảnh báo người lái chủ động kiểm soát làn đường khi di chuyển.
 
 – Giúp xe tránh đi chệch làn đường
 
Hoạt động của LAS nhằm mục tiêu ngăn chặn tình trạng chệch làn đường do sự bất cẩn của người lái. Nếu dự đoán rằng chiếc xe sắp đi chệch làn đường, hệ thống sẽ phát cảnh báo cung cấp hỗ trợ đánh lái để đưa xe về phía giữa làn đường.
 
 – Giữ xe đi đúng làn đường
 
Hệ thống LAS giảm bớt gánh nặng khi lái xe bằng cách cung cấp hỗ trợ đánh lái liên tục để giúp xe tập trung vào làn đường theo đúng quy định. Ở những khúc cua, hệ thống giúp tài xế lái xe an toàn hơn bằng cách hướng dẫn họ đến góc lái phù hợp với độ cong của đường. 
 
He thong ho tro giu lan duong giup nguoi lai cam thay yen tam hon
Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường giúp người lái cảm thấy yên tâm hơn

Nguyên lý hoạt động của hệ thống hỗ trợ giữ làn đường

Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường thường có dải tốc độ từ 65 đến 180 km/h và được kích hoạt bởi người lái. Sau khi kiểm tra nội bộ và vị trí của các vạch kẻ làn đường, hệ thống sẽ bắt đầu cung cấp các tính năng hỗ trợ. Bán kính vào cua tối thiểu là 230m, điều này có nghĩa rằng hệ thống này không thích hợp khi lái xe trong đô thị hoặc vùng nông thôn. Việc sử dụng LAS sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất khi xe di chuyển trên đường cao tốc. 
 
He thong ho tro giu lan duong do nguoi lai kich hoat
Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường vẫn do người lái kích hoạt
Ngay cả khi LAS đã được kích hoạt, người lái vẫn phải chịu trách nhiệm trong việc điều khiển xe đi đúng làn đường. Do đó, hệ thống đo mô-men lái sẽ được người lái áp dụng. Các thuật toán nội bộ sẽ được sử dụng để tính toán xem tài xế có cầm vô lăng trong tay hay không. Nếu thao tác không đúng, hệ thống sẽ tự động cảnh báo và ngừng hoạt động. Tính năng này đảm bảo rằng người lái phải có trách nhiệm trong việc điều khiển phương tiện của mình. Hệ thống cần khoảng 5 đến 15 giây để thực hiện việc kiểm tra này. 
 
LAS còn có khả năng cảnh báo cho tài xế. Điều này có nghĩa rằng, hệ thống hỗ trợ giữ làn đường sẽ không cung cấp toàn bộ lực lái mà vẫn để người lái chịu trách nhiệm một phần trong suốt chặng đường. Hơn nữa, mô-men lái có giới hạn nhất định. Do đó, người lái vẫn có thể vượt quá hệ thống bất cứ lúc nào. Ví dụ, hệ thống sẽ ngừng hoạt động nếu người lái xe nhấn phanh. Sau đó, LAS sẽ tự động được kích hoạt lại khi kết thúc quy trình phanh. Quá trình tương tự được kích hoạt nếu người lái xe thông báo chuyển làn bằng cách khởi động đèn báo rẽ.
 
LAS duoc kich hoat tuy vao tung tinh huong giao thong
LAS sẽ được kích hoạt tự động tùy vào từng tình huống giao thông khác nhau

Phân biệt hệ thống hỗ trợ giữ làn đường và cảnh báo chệch làn

“Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường” (LAS) được xem như một “phiên bản” nâng cấp từ “Hệ thống cảnh báo chệch làn đường” (LDWS). 
 
Cả 2 hệ thống này đều thực hiện chức năng giám sát các vạch kẻ đường, thường sử dụng hệ thống camera được lắp phía sau kính chắn gió, giúp giảm bớt căng thẳng cho người lái, đồng thời cung cấp thông tin về tình trạng di chuyển của xe. 
LDWS là một hệ thống cảnh báo đơn giản nhằm thông báo cho người lái xe bằng các phương tiện cảm giác (xúc giác, thị giác, thính giác) nếu xe băng qua vạch kẻ đường. Trong khi đó, hệ thống hỗ trợ giữ làn đường (LAS) có thể hỗ trợ người lái khi di chuyển xe trong làn đường bằng việc tác động lực một phần vào hệ thống đánh lái. Điều này có nghĩa rằng, LAS là sự kết hợp các tính năng của một hệ thống tiện lợi với các tính năng của hệ thống cảnh báo.
 
phan biet canh bao chech lan va he thong ho tro giu lan duong
Cảnh báo chệch làn và hệ thống hỗ trợ giữ làn đường có sự khác biệt
Mặt khác, nguyên lý hoạt động của LDWS và LAS cũng có những đặc điểm khác nhau nhằm thực hiện đúng vai trò chính yếu. Cụ thể như sau:
 
 – Hệ thống cảnh báo chệch làn (LDWS) sẽ tiến hành quét và ghi lại hình ảnh trên mặt đường để xác định vị trí của các vạch kẻ làn đường. Nếu xe đi qua những điểm đánh dấu này, hệ thống sẽ thông báo cho người lái biết bằng cách phát ra tiếng bíp hoặc hiển thị thông báo cảnh báo trên bảng điều khiển. Sau đó, tài xế phải xem xét và điều chỉnh hướng di chuyển.
 
 – Hệ thống LAS sẽ hỗ trợ người lái tốt hơn bằng cách giữ cho xe luôn di chuyển theo đúng hướng. Hiện nay, vẫn còn một số hãng xe áp dụng phanh ở một bên xe nhằm mục đích đưa xe vào đúng vị trí, nhưng nhiều dòng xe tiên tiến hơn đã bắt đầu tận dụng hệ thống lái để giúp xe đi đúng làn đường theo cơ chế tự động. 
 
Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường trên các dòng xe Hyundai hiện nay 
Ngày nay, Hyundai đã cung cấp hệ thống hỗ trợ giữ làn đường trên hầu hết các dòng xe mới nhất. Hệ thống LAS do Hyundai ứng dụng không chỉ kiểm soát tốc độ xe mà còn kiểm soát cả khoảng cách với xe phía trước. Có thể thấy rằng, nhờ hỗ trợ của công nghệ nâng cao, chúng ta có thể tạo ra mức độ tự động hóa cao trong việc điều khiển xe. 
 
Hyundai trang bi he thong ho tro giu lan duong cho tung dong xe
Hyundai trang bi he thong ho tro giu lan duong cho tung dong xe
Hyundai đảm bảo an toàn cho người lái bằng cách trang bị hệ thống hỗ trợ giữ làn đường
LAS được thiết kế nhằm hỗ trợ cho tài xế trong quá trình lái xe và giảm thiệt hại do tai nạn. Lưu ý, hệ thống hỗ trợ giữ làn đường sẽ phát huy công dụng tối đa dựa trên việc người lái vận hành xe một cách an toàn. Do đó, người điều khiển phương tiện cần phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt khi lái xe, chú ý trong việc đảm bảo di chuyển trên đúng làn đường.
 
Tham khảo thông tin, đăng ký lái thử để trải nghiệm hệ thống hỗ trợ giữ làn đường LAS và  đặt mua các dòng xe ô tô của Hyundai như Hyundai SantaFe, Hyundai Tucson, Hyundai Creta, Hyundai Stargazer.

icon sale 1788190j30883 result 9

CHÍNH SÁCH BẢO HÀNH XE ÔTÔ HYUNDAI:

Thời gian bảo hành xe ôtô Hyundai lên đến 05 năm hoặc 100.000 Km tùy điều kiện nào đến trước.
Xe ôtô được bảo hành chính hãng tại tất cả các Đại Lý Hyundai Ủy Quyền trên toàn quốc.
Lưu ý:
– HTV chịu trách nhiệm bảo hành đối với các hư hỏng do khuyết tật của vật liệu hoặc lỗi sản xuất trong điều kiện xe được sử dụng và bảo dưỡng đúng theo hướng dẫn sử dụng.
– Việc sửa chữa, bảo hành phải được thực hiện bởi Đại Lý Hyundai Ủy Quyền. Các Đại Lý Hyundai Ủy Quyền sẽ tiến hành sửa chữa hoặc thay thế miễn phí các phụ tùng và nhân công (những chi tiết có thể tháo rời)

Tham khảo thêm các sản phẩm của Hyundai

Lời kết

tư vấn bán hàng xe hyundai
 
Chúng tôi cố gắng và cam kết mang đến quý Khách hàng những trải nghiệm tốt nhất khi lựa chọn sản phẩm & dịch vụ của Hyundai Trường Chinh
 
Quý Khách hàng Quan tâm đến sản phẩm ôtô Hyundai vui lòng liên hệ số Hotline/Zalo ngay phía bên dưới để cập nhật giá xe mới nhất từ Chuyên viên tư vấn bán hàng của chúng tôi.
 
Trân trọng.

Liên hệ chuyên viên tư vấn ôtô để nhận thêm ưu đãi hấp dẫn nhất